Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày

Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày. Vai trò của Pa lăng đối với con người như thế nào? Tại sao con người chúng ta lại cần phải sử dụng Pa lăng xích?

Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày. Pa lăng xích là? Đó là câu hỏi rất được hiều khách hàng. Vậy hôm biết và hiểu được điều đó hôm nay Trường Phát chúng tôi sẽ ra bài viết giải đáp câu hỏi đó các bạn. Pa lăng xích thiết bị nâng hạ dùng để nâng hạ vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn. Nhằm với mục đích mà con người không thể tự mình làm được. Pa lăng xích thường được sử dụng trong các công trình xây dựng, nhà xưởng, bốc dỡ hàng trong nhà ga, bến tàu, kho bãi…

Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày
Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày

Ngoài ra pa lăng xích còn được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Pa lăng xích có thể chia thành 3 loại là pa lăng xích khác nhau đó là: Pa lăng xích kéo tay; Pa lăng xích lắc tay; Pa lăng xích điện. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu pa lăng xích là gì? Và pa lăng xích có vai trò trong cuộc sống như thế nào. Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Khái niệm pa lăng là gì?

Pa lăng là sản phẩm để kéo các vật nặng mà sức của con người không thể bê vác và nâng lên hạ xuống được. Pa lăng xích bao gồm dây (cáp hoặc xích) vắt qua các puli như 1 chiếc dòng dọc. Nó có vai trò giúp con người nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Pa lăng được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Như là được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thi công trong xưởng, khai thác mỏ, nông nghiệp, điện lực,…… Đặc biệt trong xây dựng có rất nhiều các vật nặng cũng sử dụng pa lăng xích. Như việc lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng, nâng hạ hang trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi. Ngoài ra, pa lăng còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị. Các bạn hãy để ý kĩ nhé!

Cấu tạo của pa lăng xích

– Trong mỗi pa lăng xích đều có cáu tạo là 2 bánh răng: Trong đó 1 bánh răng nhỏ và 1 bánh răng lớn. Tải trọng nâng đỡ vật càng lớn thì số bánh răng càng nhiều. Đối với pa lăng xích có rất nhiều khối lượng lớn nhỏ khác nhau ví dụ: Pa lăng xích 10 tấn, 15 tấn, hay 20 tấn thì nó là 1 hệ bánh răng.

– Hầu hết các loại pa lăng xích đều sử dụng loại bánh răng 20cm và 25cm. Do đó pa lăng xích có cấu tạo 2 bánh răng gắn vào nên khi bánh răng này chuyển động thì bánh răng kia cũng sẽ chuyển động theo. Nó như một chiếc xe đạp khi bánh trước lăn thì bánh sau cũng phải lăn theo.

– Dây xích được vòng qua bánh răng nhỏ và treo thành đường vòng (đường vòng xích dùng để kéo). Dây xích sau đó được vòng qua bánh răng lớn và thả xuôi xuống 1 điểm hoặc đường vòng khác. Người điều khiển sẽ phải điều khiển đúng bới các bước. Đó là kéo phần dây xích mà được vòng qua bánh răng nhỏ để nâng hạ vật.

Tham khảo bài viết: 

Những ưu điểm đặc biệt của tời điện mini mà ít ai biết đến

 Nguyên lí làm việc của pa lăng xích:

Pa lăng xích có nguyên lý hoặt động ra sao còn tùy thuộc vào pa lăng xích đó là loại nào. Ví dụ như là một pa lăng xích kéo tay hoạt động hoàn toàn nhờ sức người làm nguồn động lực để đẩy vào kéo vật thể lên.

– Người điều khiển sẽ kéo một bên xích của vòng xích xuống. Để từ đó làm cho hệ ròng rọc phía trong của pa lăng xích quay nhờ lực kéo của mình.

– Khi ròng rọc quay sẽ kéo dây xích còn lại đi lên. Phía đầu của dây xích này thường có 1 móc để móc và treo các vật tải và được móc hoặc treo vào để đưa lên và hạ xuống.

– Bằng cách kéo 1 bên dây xích xuống, pa lăng có thể tạo ra các hoạt động cơ học. Do đó các bánh răng ở phía trong của pa lăng xích khi đó vật nặng sẽ được kéo lên từ đầu xích bên kia nhờ lực tác động của con người.

– Hệ bánh răng của pa lăng được thiết kế đặc biệt như một hệ trợ lực. Giúp nâng các vật nặng trong trọng tải cho phép của pa lăng xích lên 1 cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều thay vì việc phải vác đi mà thay vào đó chỉ vần lực kéo của con người.

Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày
Pa lăng xích là gì, vai trò của pa lăng xích đối với con người, công việc hàng ngày

Pa lăng xích được phân làm bao nhiêu loại:

Trên thị trường hiện nay có các loại pa lăng xích hiện hành như sau:

1. Pa lăng xích kéo tay:

Đây là loại pa lăng xích được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Bởi các tính năng tuyệt vời của sản phẩm như:

+ Tải trọng nâng lớn: từ 1 – 30 tấn với chiều dài dây xích từ 3 – 15 mét có chất liệu đặc biệt bên bỉ.

+ Tính cơ động. Có thể dùng ở bất cứ nơi nào vì sản phẩm này sử dụng sức người để kéo dây xích đưa vật thể có sức nặng phù hợp lên xuống.

+ Đa dạng về chủng loại để khách hàng lựa chọn. Và có nhiều mức giá khác nhau pa lăng xích kéo tay Nitto, Vital, Desan… Để cho mọi giười dê tính toán cho việc lựa một sản phẩm. Vừa phù hợp giá tiền lại vừa có chất lượng.

2. Pa lăng xích lắc tay:

Sản phẩm này tương tự như pa lăng xích kéo tay nhưng người sử dụng không phải kéo dây xích mà chỉ sử dụng 1 cơ cấu lắc tay đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

3. Pa lăng xích điện: 

Là loại pa lăng cuốn nhả bằng xích. Nó có cấu tạo thông qua hệ thống truyền lực động nhờ cơ điện và hộp giảm tốc. Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo 1 chiều nhất định và cuốn nhả xích vào 1 túi đựng xích. Loại pa lăng xích điện có 2 loại là có con chạy di chuyển trên dầm chữ I và loại cố định. Loại pa lăng xích điện được sử dụng chủ yếu trong các nhà kho, nhà xưởng, những nơi làm việc cố định.

Đây là loại pa lăng tương đối phổ biến. Dùng động cơ điện và có hộp giảm tốc để cuốn nhả cáp thông qua hệ thống Puly và móc cẩu.

Xem thêm:

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm chính hãng. Cùng với các sản phẩm khác được Trường Phát nhập khẩu trực tiếp, là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

TRƯỜNG PHÁT GROUP
Hotline: 0977.372.386
Email: Maycongnghieptruongphat@gmail.com
Xin trân trọng cảm ơn !
Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi:*****
Xã Vạn Xuân – Tam Nông – Phú Thọ
Địa chỉ: nhà máy sản xuất máy trộn bê tông Trường Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977 372 386